Blue Flower

ประกัน ALL RISKS บทที่ 2 ซื้อประกันทำไง? มีคำกล่าว มีเงินซื้อได้ทุกอย่าง, แต่เงินไม่ได้สามารถซื้อสิ่งที่ดีที่สุดได้ ถ้าเราไม่มีความรู้หรือมีคนที่เราไว้ใจได้, ซื้อผ่านเพื่อน พอน้ำท่วมบอก เคลมไม่ได้ อ้าวแล้วแบบนี้ จะเอาอะไรมาทาสีบ้าน เอาอะไรมาซ่อมค่ารั้วกำแพง หรือว่าไปกู้เงินมาซื้อเฟอร์นิเจอร์ใหม่ดี จะมีโรงงานไหนใจดี ลดแลกแจกแถม ซับน้ำตาคนไทยตอนโดนน้ำท่วมบ้างนะะะ. กลับมาดูเรื่องข้อมูลที่ต้องให้บริษัทประกันภัยหรือให้ Underwriter (ฝ่ายพิจารณารับประกันภัย) รักมากเลย UW ชอบพูดหลักการณ์ อุดมการณ์ แต่จริงๆ เห็นรับงานมั่วประจำ เหอๆ, ตัวเลขสำคัญ ยอดเบี้ยสำคัญ งานเน่าไม่เน่าค่อยว่ากันปีหน้า ปีนี้ขอฟันเบี้ยฟันผลงานก่อน... หายากส์{มั้ย?} อย่างง่าย 1 ปี มีประเภทนี้เปิดเผยตัวมาเพียบ, บางคนพูดความจริงไป ก็หาว่า โกหก, คนเราชอบ คำลวง

 

ข้อมูลพื้นฐานเบื้องต้นทั่วไป สำหรับ การพิจารณารับประกันภัย ALL RISKS

(1) ชื่อผู้เอาประกันภัย=คนที่ซื้อ, คนที่จ่ายเงิน, คนที่เกี่ยวข้อง, คนที่มีสิทธิ์ตามหลักส่วนได้ส่วนเสีย... {กรอกๆมาก่อนเถอะ เพราะ ถ้าไม่ได้มีประวัติ Claim ถล่มทลาย หรือ ต่อให้มี, ก็ไม่เคยเห็นบริษัทประกันภัยจะเช็คตรวจสอบได้สักกะที, ผ่าน 2 ปีก็ลืมแล้ว และก็รับมาเจ็บใหม่}

(2) ที่อยู่ผู้เอาประกันภัย=นอนไหน? พักอาศัย หรือ ทำงานที่ไหน? ระบุมาเถอะนะ ชิวชิว, ข้อมูลไว้ตามล่า หาที่จัดส่ง เช็คเคลม ให้ ok นะ.

(3) สถานที่ตั้งทรัพย์สินเอาประกันภัย=เรื่องนี้ขอละเอียด และจริงจัง เพราะ เกี่ยวข้องกับ การรับประกันภัย และอาณาบริเวณรับประกันภัยด้วย, อย่าซ่า อย่าพลาด อย่าลองของ, เดี๋ยวจะหาว่า{ไม่}เตือน,

example,

3.1 ที่ตั้ง คือ เลขที่ตั้ง {บ้านเลขที่ นั่นละ},

3.2 บริเวณหลัก {ชื่อบริษัท, ชื่อหมู่บ้าน, ชื่อคอนโด, ชื่ออาคาร, ชื่อหอพักอพาร์ทเมนท์, ชื่อนิคมอุตสาหากรรม},

3.3 ซอย {ถ้าไม่มีระบุไว้ก็ไม่เป็นไรนะครับ, เลขที่ตั้งบอกได้ดีอยู่แล้ว},

3.3 ถนน {อืม... ไม่รู้จะอธิบายอะไร},

3.4 แขวง {ตำบล กับ แขวง อันเดียวกัน แล้วแต่คนถามคนใช้}

3.5 เขต {อำเภอ ไม่รู้จะเปลี่ยนทำไม? เขียน อำเภอก็เข้าใจง่ายกันอยู่แล้ว}

3.6 จังหวัด {Flood Zone พื้นที่เขียว เหลือง แดง ประโยค Top Hit ... sas แมร่งไม่ใช่ ภัยธรรมชาติ มีคำสั่งปล่อยน้ำจากเขื่อนระบายน้ำชัดๆ, รับๆประกันภัยกันไปเถอะ, บางพื้นที่ ท่วมทุกปี ยังมีคนขาย Package รับประกันเฉยเลย ลองมั้ย?}

3.7 รหัสไปรษณีย์ {ถ้าไม่ระบุก็ไม่ค่อยมีใครบ่น เบี้ยมาแล้วรับประกันภัยก่อน หรือ มีการเปลี่ยนแปลงกรอกผิด ก็ไม่ค่อยส่งผลกระทบต่อการพิจารณารับประกันภัยมากนัก}

(4) ทุนประกันภัย หรือ จำนวนเงินเอาประกันภัย=ผู้เอาประกันภัยเป็นคนประเมิณ เป็นคนกำหนด เรื่องปัญญาอ่อนถกเถียงกันมาช้านาน, ทำไม?บริษัทประกันภัยไม่ประเมิณเองละว่าทุนประกันภัยควรจะเท่าไหร่? คำถามได่กับไข่อะไรเกิดก่อนกัน 

ตำนาน 

4.1 ลูกค้า (ผู้เอาประกันภัย) อยากจ่ายเบี้ยถูก จึงมีพรายกระซิบสู่รู้ บอกว่า ลดทุนประกันภัยสิ, อะนั่นพูดเหมือน ประกันรถ แต่ประกันภัยทรัพย์สินไม่เหมือนกันอย่างสิ้นเชิง, หลักการ ซื้อเต็ม จ่ายคืนเต็ม, ส่วนคนที่ทำเป็น Show เหนือ ซื้อทุนประกันภัยแค่ 80% ของมูลค่าทรัพย์สินที่เอาประกันภัยแท้จริง ณ ปัจจุบัน เอ่อ... คนขายอยาก Show ถ้าวันนั้นเกิด Partial Loss แล้วคำนวนทุนได้แค่ 79.99% เดี๋ยวจะหลอน เลิกอวดเก่ง แล้วมามุขบ้าน

 

(5) ลักษณะสิ่งปลูกสร้าง (ลักษณะของฝาผนังด้านนอก พื้นชั้นบน โครงหลังคา จำนวนคูหา หรือหลัง)

(6) พื้นที่ใช้สอยภายในสิ่งปลูกสร้าง=กว้างxยาวxจำนวนชั้นxจำนวนอาคาร หรือ อ้างอิงตามแบบแปลนที่ระบุ ควรทำเผื่อเหลือดีกว่าเผื่อขาด, ข้อ (6) นี้ละที่เอาไว้คำนวนทุนประกันภัย

*(7) ประเภทธุรกิจ หรือ ลักษณะการใช้งาน เช่น ร้านค้า ค้าขายอะไร, โรงงาน ผลิตอะไร สต๊อกสินค้าเป็นอะไร

(8) รายละเอียดทรัพย์สินที่เอาประกันภัย 

** ควรบรรยาย และ ถ่ายรูปประกอบ Update เก็บไว้ทุกปี หรือ ทุกครั้งที่มีการปรับเปลี่ยนแก้ไข

8.1 รายการที่ 1 สิ่งปลูกสร้าง (รวมรากฐาน หรือ ไม่รวมรากฐาน) ส่วนต่อเติม กรณี ห่วงภัยแผ่นดินไหว เป็นปัจจัยหลัก, เลือกได้ให้เลือก "รวมรากฐาน" นะ

8.2 เฟอร์นิเจอร์ การตกแต่งติดตั้งตรึงตรา และ/หรือ ไม่ติดตั้งตรึงตรา

8.3 อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า

8.4 งานระบบ

8.4 เครื่องจักรสังหาร=ขอตั้งชื่อโหดส์แบบนี้ เพราะ เวลา Claim บริษัทคิดราคา ณ ปัจจุบัน (ปัจจุบัน=วันที่เกิดความเสียหาย, คุณธรรมล้น ใจดี) ผลก็คือ "Under Insure" คำนี้จะตามหลอกหลอน ฝ่ายบัญชี กับ เจ้าของโรงงาน ไปอีกหลายราตรี หลายปีแสง จำไว้ดีดีนะ.

8.4 สต๊อกสินค้า วัตถุดิบ ระหว่างผลิต สินค้าสำเร็จรูป บรรจุภัณฑ์ ค่าขนส่ง=ใส่เข้าไปเยอะๆๆ 

(9) ประวัติความเสียหายที่ผ่านมา = เปิดเผยความจริง และ ไม่แถลงความจริง คือ หลักการพิจารณารับประกันภัยที่สำคัญ, ประกันชีวิตและประกันสุขภาพเคยมีเรื่องการปฏิเสธค่าสินไหมทดแทนมาแล้ว, แต่ ประกันวินาศภัย สักวัน เมื่อเคลมเข้ามาล้นตลาด เกินงบที่มีมาจ่าย การตรวจสอบและดำเนินการเรื่อง แถลงความเท็จ อาจจะเป็นอีกช้องทางหนึ่งที่จะช่วยลดค่าใช้จ่ายเรื่องการเคลมอย่างถูกต้องตามกฎหมายก็เป็นไปได้ สัญญาเป็น "โมฆียะ" ไม่คุ้มครอง... อวสานทางช้างเผือก เชือกฟาง เชือกไนล่อน เนกไทค์ คอนโดฯหรูกลางใจเมือง Maxnum, ล้อเล่นนะ สินไหมกรุณา และยื่นโครงการปรับสภาพคล่อง SME กับ สถาบันการเงิน, ลองโทรคุยกันก่อนก็ได้นะ. [' u ']/

ก่อนจบ บทเรียนที่ 2 นี้ ขอปิดท้ายด้วยเรื่องสำคัญจริงๆนะ

** หมายเหตุ :: กรมธรรม์ทางเราออกแบบให้เอง มีคำกล่าว คำด่าให้ว่า ซื้อรถคันละล้าน คันละ 10ล้านได้, ธุรกิจตัวเองทำรายได้ให้ปีละ หลาย 100ล้าน หลาย พันล้าน, มาประหยัดไม่เข้าเรื่อง, สหายที่ถูกใจ กด Like เคยบอกแก่ ข้าพเจ้าว่า อย่าต่ออีกเลย เวลาบริษัทเราเคลม เคยต่อราคาบ้างมั้ย?? เอ่อ... ข้าพเจ้าตอบทันที ต่อประจำ. Rate อัตราเบี้ยประกัน ต่อรองกันได้ตามเหมาะสม, แต่ ทุนประกันภัยห้ามเเด็ดขาด และ ประเภทธุรกิจ อย่าเชียวนะ พระเจ้า, เจ้าของบริษัท, เพื่อนผู้บริหารที่ตีกอล์ฟด้วยกัน ก็ ช่วยคุณไม่ได้, "ตัวอักษร เงื่อนไข ใน สัญญากรมธรรม์เท่านั้น ที่ช่วย คุณและธุรกิจของคุณได้"